Chọn wordpress.org, wordpress.com, hay blogger để làm blog

Có nhiều nền tảng để hỗ trợ cho bạn làm blog một cách đơn giản và nhanh chóng. Nhưng bạn đã chọn được nền tảng tối ưu nhất?

chon-wordpress-blogger

Chọn wordpress.org, wordpress.com, hay blogger để làm blog

Nhắc đến các công cụ được sử dụng để làm blog phổ biến nhất hiện nay, bạn chắc chắn sẽ được gợi ý 2 công cụ là Blog WordPress (được chia thành WordPress.com và WordPress.org) và Blogger. Mỗi công cụ đều sở hữu những đặc điểm khác biệt trong cách thức mà khi phân biệt được chúng bạn sẽ dễ dàng tìm thấy được phương pháp phù hợp nhất cho mình. Loại bỏ băn khoăn chọn WordPress.org, WordPress.com hay Blogger ngay qua những hé lộ hữu ích dưới đây.

Làm blog với WordPress.com

Để hiểu rõ nhất từng công cụ để làm blog, điều bạn cần làm là hiểu rõ những đặc điểm của từng nền tảng. Trước hết, về WordPress.com, WordPress.com được hiểu là một nền tảng được xây dựng giúp bạn có thể thiết kế nên một trang blog hay website căn cứ vào hệ thống máy chủ của WordPress.com. Khi sử dụng nền tảng này bạn sẽ không cần tốn thêm bất cứ chi phí nào để thuê hosting nhưng ngược lại sẽ có những yếu tố bị giới hạn mà bạn cần phải nắm rõ để việc sử dụng dễ dàng hơn.

lam-blog-voi-wordpress.com

Làm blog bằng WordPress.com

Làm blog bằng WordPress.com có thể bắt đầu một cách dễ dàng chỉ với thao tác đăng ký 1 tài khoản và khởi đầu cùng với các template mẫu có sẵn. Nhưng lưu ý tằng dữ liệu chỉ được giới hạn trong 3GB. Nhưng bạn sẽ chỉ được xây dựng blog của mình phụ thuộc vào nền tảng này và WordPress.com hoàn toàn có thể xóa hoặc xử lý các dữ liệu trên blog của bạn nếu nội dung này không phù hợp hay không tuân thủ các nguyên tắc của hệ thống làm blog này. Cũng như để loại bỏ hoàn toàn những quảng cáo gây phiền phức trên trang thì bạn cần tốn thêm một chi phí không ít.

Làm blog với WordPress.org

Một phiên bản khác của blog WordPress.com chính là làm blog bằng WordPress.org. WordPress.org có một sự khác biệt được xem là vượt trội khi bạn được tự do và độc lập với blog hay web của chính mình kể cả các công việc như vận hành hosting ở máy chủ, cài đặt cấu hình, quản lý nội dung và thực hiện một số hoạt động với mục tiêu kiếm tiền từ chính blog của mình.

lam-blog-bang-wordpress.org

Làm blog với WordPress.org

Bạn sẽ được sở hữu một blog hoặc website thực sự chuyên nghiệp và sẽ có tất tần tật các quyền trong việc quản lý với các thao tác như cài đặt, upload nội dung, bào trì hệ thống, back up dữ liệu,… Làm blog bằng WordPress.org bạn sẽ được chủ động và không bị phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố nào để quản lý website của mình.

Nhưng với các ưu điểm này, đòi hỏi bạn phait có một máy chủ để phục vụ cho việc lưu dữ liệu của riêng bạn, thuê hosting phù hợp và cần có một tên miền. Trung bình, mức chi phí cần bỏ ra để đảm bảo được các yếu tố này dao động từ 25$ đến 50% trong 1 năm. Với mức chi phí được ước lượng trong khoảng này, tùy vào nguồn thu nhập của blog mà bạn có thể sử dụng thêm các tiện ích nâng cao khác bằng cách trả phí.

Đặc điểm này khiến làm blog bằng WordPress.org được đánh giá là sự kết hợp giữa dễ và khó. Dễ ở việc chỉ cần qua 2 bước là bạn có được một blog với giao diện như mong muốn. Và điểm khó nằm ở chỗ bạn cần biết và lựa chọn được nhà cung cấp hosting và domain. Bạn cũng cần bổ sung thêm các kiến thức liên quan để có thể tự quản lý hệ thống này từ quản lý hosting, tên miền, cài đặt như thế nào đến việc cài plugin.

Nhưng bù lại, nền tảng WordPress.org cung cấp một kho tàng ứng dụng có thể phục vụ cho việc làm blog một cách chuyên nghiệp. Bạn có thể thực hiện các giải pháp về SEO, Email Marketing, GDN,….

Làm blog với Blogger

Nền tảng Blogger được dùng để làm blog vốn dĩ đã được Google mua lại trong năm 2003. Với hệ thống này, không giống với WordPress.org hay WordPress.com, bạn không được cấp quyền trong việc quản lý và kiểm soát dữ liệu của mình bởi toàn bộ sẽ được lưu trữ bởi Google. Một khi Google còn hoạt động thì website của bạn vẫn hoạt động. Nhưng bất kỳ tác động nào từ blog của bạn có dấu hiệu vi phạm chính sách về nội dung, về spam, về việc copy bài viết,…. Đều có nguy cơ bị Google xóa blog của bạn.

lam-blog-bang-blogspot

Làm blog cùng Blogger sẽ hoàn toàn miễn phí

Làm blog cùng Blogger sẽ hoàn toàn miễn phí và không có bất cứ chi phí nào để thuê hosting vì đã có Google làm nhiệm vụ của hệ thống máy chủ. Bạn cũng có thể mua thêm tên miền cho blog của mình hoặc chọn lựa đuôi blog có dạng blogspot.com. Mức độ sử dụng ở Blogger được chia làm 2 trường hợp. Nếu bạn đơn thuần chỉ muốn làm blog cho việc chia sẻ kiến thức thông thường hay cho khách hàng đăng ký thông tin thì xây dựng vô cùng dễ dàng. Nhưng nếu bạn mong muốn một blog chuyên nghiệp cho việc bán hàng, muốn có nhiều tính năng thì bạn cần hiểu rõ về code để thực hiện.

làm blog bằng WordPress.com, WordPress.org hay Blogger đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Để lựa chọn được công cụ phù hợp bạn còn cần căn cứ vào các mục tiêu và nhu cầu của mình. Để được tư vấn và giải đáp thêm các thắc mắc trong việc lựa chọn bạn có thể gọi đến hotline 086.999.0799 tại Sky Media.

>> Hướng dẫn cách làm blog WordPress

>> Hướng dẫn chọn tên miền hay, ý nghĩa cực tốt cho SEO

>> 5 bước chuyển đổi độc giả blog thành khách hàng tiềm năng

>> Hướng dẫn cách đăng ký website với Bộ Công Thương

>> Hướng dẫn cách chạy quảng cáo trên Facebook hiệu quả

Bài viết liên quan