Vì sao chiến dịch quảng cáo Facebook bị thất bại?

Với hơn 1 tỷ người dùng đang hoạt động, Facebook là một kênh rất tiềm năng để thu hút khách hàng cho doanh nghiệp của bạn. Chỉ cần một tài khoản cá nhân hoặc fanpage là bạn đã có thể quảng bá sản phẩm của mình đến cộng đồng người dùng Facebook. Tuy nhiên, sau khi thay đổi thuật toán, Facebook đã hạn chế sự tiếp cận của các fanpage, tức là với mỗi post, fanpage của bạn chỉ được thấy bởi 6-10% tổng lượng fan là cùng. Chính vì thế, giải pháp mà gần như bắt buộc các shop online nếu muốn nhiều người biết đến thương hiệu của mình đó là chạy quảng cáo trên Facebook. Điều đó không có nghĩa rằng tất cả những chiến dịch quảng cáo này đều mang lại những kết quả như mong đợi. Dưới đây sẽ là 5 nguyên nhân cơ bản khiến chiến dịch quảng cáo Facebook của bạn thất bại.

1. Không sử dụng từ ngữ kêu gọi hành động

Vi-sao-chien-dich-quang-cao-Facebook-khong-hieu-qua-1

Vì sao chiến dịch quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Với mức tối đa 90 ký tự cho mỗi mẫu quảng cáo Facebook, không ít marketer mải tập trung vào việc mô tả sản phẩm, dịch vụ của mình mà coi nhẹ nhấn mạnh thông điệp truyền đi bằng các từ ngữ kêu gọi hành động (Call-to-Action).

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến chiến dịch quảng cáo trên Facebook của bạn không có hiệu quả. Khách hàng thực sự không hứng thú với những thông tin mô tả sản phẩm dài dòng kia của bạn. Trong khi đó, họ lại có xu hướng hành động khi được kêu gọi hoặc bày sẵn chỉ dẫn. Vì thế, bạn hãy thêm những từ mang khẩu hiệu hành động đến khách hàng như “Click vào đây”, “Click để nhận voucher giảm giá” hay “Đăng ký để dùng thử miễn phí”… Còn về những thông tin về sản phẩm, bạn hãy tối giản nhất có thể, làm sao để cung cấp một cách đầy đủ những điều thu hút người dùng.

2. Lựa chọn sai loại hình quảng cáo

Vi-sao-chien-dich-quang-cao-Facebook-khong-hieu-qua-2

Vì sao chiến dịch quảng cáo Facebook không hiệu quả?

 

Xem thêm: 5 bí quyết để quảng cáo trên Facebook đạt hiệu quả

Bạn có biết có hơn 40 loại hình khác nhau của quảng cáo Facebook và được phân làm 2 loại chính là quảng cáo hiện ở News feed (Premium Ads) và quảng cáo hiện trên khung bên phải màn hình người dùng (Marketplace Ads). Loại 2 có chi phí thấp hơn nhưng ít được người dùng chú ý nên tỷ lệ Click sẽ hạn chế hơn loại 1. Quảng cáo loại 1 được coi là loại hình tốt nhất để quảng bá sản phẩm, dịch vụ cũng như để người dùng tham gia tương tác nhiều hơn với quảng cáo đó.

Việc lựa chọn sai hình thức quảng cáo có thể giết chết một chiến dịch quảng cáo. Vì thế, trước khi lựa chọn, hãy tham khảo thật kỹ dựa trên các đối tương mục tiêu cũng như cái đích KPI đã đặt ra.

Ngoài ra, một lời khuyên cho các marketer đó là nên thử nghiệm chạy các loại hình với các mẫu quảng cáo trước khi chạy chính thức. Để từ đó rút ra kinh nghiệm hình thức nào có thể mang lại hiệu quả mà mình mong muốn và mẫu quảng cáo nào hoạt động tốt, được người dùng đón nhận nhiều nhất.

3. Không chứa nội dung có giá trị

Vi-sao-chien-dich-quang-cao-Facebook-khong-hieu-qua-3

Vì sao chiến dịch quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Khách hàng ngày càng có nhu cầu cao hơn, vì thế, nếu bạn có thể cung cấp nhiều hơn những sản phẩm và dịch vụ của bạn đến với họ thì không có lý do gì họ lại không bị hấp dẫn đến với thương hiệu của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các Marketer lại không thể truyền đạt thêm được những nội dung hữu ích thông qua quảng cáo Facebook này. Bạn có thể đặt 1 khẩu hiệu kêu gọi hành động và thêm những hình ảnh hấp dẫn. Bên cạnh đó bạn cũng cần một điều gì đó để khuyến khích họ click vào quảng cáo đó của bạn. Hay nói cách khác là làm cho họ biết chính xác lý do vì sao họ nên làm theo lời kêu gọi hành động kia và họ sẽ nhận được những giá trị gì từ đó?

Bạn có thể đưa ra một chương trình khuyến mại giảm giá, bày ra một cuốn ebook, tài liệu tham khảo miễn phí… để có thể thu hút người dùng nhấp vào quảng cáo của bạn. Để có được điều đó, hãy nghĩ đến những giá trị mà bạn có thể mang đến được cho khách hàng, đại loại là miễn phí hay chí ít giá cũng được ưu đãi hơn, đồng thời làm nổi bật chúng trong quảng cáo Facebook của bạn.

4. Tiếp cận sai đối tượng mục tiêu

Chọn sai đối tượng mục tiêu không phải là tình trạng hiếm gặp khi chạy quảng cáo Facebook. Rất nhiều mẫu quảng cáo có chứa nội dung tốt nhưng vẫn không mang lại hiệu quả cao bởi tiếp cận sai đối tượng. Đối với tất cả những marketer muốn chạy quảng cáo Facebook thành công nhất thiết phải nắm được những thông tin cơ bản liên quan đến fan của bạn trong Facebook Insight.

Bạn có thể chắt lọc những cơ sở dữ liệu địa lý, nhân khẩu học, sở thích và các chi tiết khác của fan để áp dụng cho những khách hàng mục tiêu của chiến dịch quảng cáo.

5. Spam quảng cáo

Vi-sao-chien-dich-quang-cao-Facebook-khong-hieu-qua-4

Vì sao chiến dịch quảng cáo Facebook không hiệu quả?

 

Xem thêm: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí quảng cáo Facebook?

Khi tạo quảng cáo trên Facebook, nhiều doanh nghiệp quên mất việc theo dõi quảng cáo của mình hiển thị, tiếp cận khách hàng như thế nào. Thêm quá nhiều chữ hoặc một hình ảnh hoàn toàn không liên quan gì đến quảng cáo sẽ khiến cho quảng cáo của bạn trở thành 1 spam. Và tất nhiên, không người dùng nào thích việc mình bị làm phiền bởi spam cả. Thay vì chỉ cung cấp tên công ty hoặc sản phẩm một cách nhàm chán, bạn hãy làm phần tiêu đề quảng cáo thú vị và bắt mắt hơn. Đồng thời, cần chắc chắn rằng hình ảnh sử dụng trong quảng cáo phải liên quan đến nội dung chiến dịch quảng cáo.

Facebook luôn cung cấp cho các nhà quảng cáo một nền tảng tốt với nhiều tính năng tiếp cận chính xác đối tượng mục tiêu. Vì vậy, nếu bạn nhận ra rằng các chiến dịch quảng cáo của bạn không mang lại hiệu quả thì đó không phải là do các tính năng của quảng cáo Facebook mà là do thiếu sót từ chiến lược quảng cáo của bạn mà xuất phát từ 1 trong 5 nguyên nhân trên. Hãy điều chỉnh, khắc phục để không những mang lại kết quả tốt cho chiến dịch mà còn tiết kiện chi phí một cách tối đa.

Nguồn: blog.bizweb.vn

Bài viết liên quan