Để không bị "nhấn chìm" bởi những quảng cáo trên Facebook

Nếu không muốn trở thành con mồi của các quảng cáo trên Facebook, bạn có thể làm theo một vài hướng dẫn dưới đây.

Nếu một ngày mở Facebook ra và thấy như đang xem một tạp chí chuyên quảng cáo, bạn không phải người duy nhất bị như vậy. Khi click một trang hay ứng dụng, khuyến nghị của Facebook sẽ nhảy ra dựa theo thuật toán của mạng xã hội. Tuy nhiên, phần lớn quảng cáo trên này đều là trả tiền bởi các thương hiệu ngày càng khó tiếp cận với người dùng.

Facebook cho biết số bài đăng trên trang chỉ hiển thị với 16% người hâm mộ (fan), một trong các giải pháp mạng này đưa ra là bài đăng tài trợ. Doanh nghiệp chọn địa điểm, sở thích, tuổi và giới tính của đối tượng mục tiêu và thời gian chạy chương trình, Facebook sẽ chèn chúng vào News Feed của người dùng phù hợp.

Tin buồn là các quảng cáo như vậy không biến mất trong một sớm một chiều vì nó là phần cốt lõi trong chiến lược kiếm tiền của Facebook. Tin vui là dù sao bạn cũng có thể hạn chế một phần những gì phải thấy bằng vài biện pháp dưới đây:

Hãy bí mật hơn

Facebook càng biết nhiều về bạn, nó càng “tấn công” bạn bằng quảng cáo dễ hơn. Vì thế, nếu điền mọi thông tin về sở thích, mối quan tâm, bạn đã cho giúp công việc của nhà quảng cáo dễ thở hơn hẳn. Bạn nên thận trọng trước thông tin cung cấp cho ứng dụng vì không phải phần mềm nào cũng cần phải xem tất cả mọi thứ về bạn.

Loại bỏ quảng cáo

spam facebook, quảng cáo facebook, tin nhắn rác

Facebook tùy chỉnh quảng cáo dựa trên hoạt động của bạn trên các trang khác, để “bịt mắt” Facebook, bạn truy cập vào Settings > Adverts rồi cuộn xuống hàng thứ hai từ dưới lên, nhấn vào Opt Out. Trong trang web vừa mở ra, tiếp tục chọn Opt Out để chặn các trang ngoài Facebook theo dõi bạn.

Tùy chọn Opt Out độc lập trên thiết bị và trình duyệt, vì thế nếu dùng nhiều trình duyệt, bạn phải thực hiện thủ công.

spam facebook, quảng cáo facebook, tin nhắn rác

Bạn cũng có thể từ chối các quảng cáo cụ thể trên News Feed bằng cách click vào mũi tên ở góc trên cùng bên phải, chọn “I don’t want to see this”. Như vậy, bạn không còn phải xem bất kỳ thông tin gì từ trang đó nữa.

Ngừng việc “like” vô tội vạ

Một nguồn khác khiến Facebook biết về bạn nhiều hơn chính là thói quen “like” mọi thứ của bạn. Giải pháp cho vấn đề này, theo nhà báo Elan Morgan, là thay vì “like”, hãy để lại bình luận dưới mỗi bài đăng.

Các loại spam khác

Một số loại spam khác bao gồm các lời mời hàng loạt, xảy ra khi ai đó cài ứng dụng và nó tự động liên hệ với mọi người trong danh sách bạn bè hay việc cập nhật không mong muốn, xảy ra khi ứng dụng nói cho cả thế giới biết bạn đang làm gì. Loại thứ nhất cũng giống như email spam: chỉ cần thận trọng trước các đường liên kết từ người hiếm khi gửi gì.

Chặn toàn bộ ứng dụng

Thông thường bạn sẽ bị spam bởi tài khoản không muốn theo dõi như lời mời chơi game hay thông báo tự động về bạn bè đang làm gì trong ứng dụng nào đó. Để chặn ứng dụng, chỉ cần click vào dấu mũi tên ở góc trên cùng bên phải và chọn “hide all from…”.

Chặn ứng dụng và lời mời của từng người

spam facebook, quảng cáo facebook, tin nhắn rác

Nếu một người bạn trên Facebook tải về quá nhiều ứng dụng và mời bạn chơi đủ thứ, bạn có thể giải quyết vấn đề một cách đơn giản bằng cách vào Settings > Blocking. Trong các mục Block app invites, Block event invitations hay Block Apps, gõ tên người cần chặn hay ứng dụng cần chặn vào.

Lọc tin nhắn

quang-cao-facebook

Nếu không muốn nhận tin nhắn Facebook vớ vẩn, hãy dùng nút report để báo cáo sai phạm hoặc dùng bộ lọc để chỉ hiển thị tin nhắn từ bạn bè trong hộp thư chính.

Theo ictnews

Bài viết liên quan