Fanpage là gì? Cách tạo Fanpage trên Facebook đơn giản

Mạng xã hội Facebook, tại Việt Nam với hơn 60 triệu người sử dụng, và đã thu hút trên 2.7 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới. Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới, và cũng dễ hiểu khi có hơn 80 triệu doanh nghiệp trên toàn cầu sử dụng Facebook, Fanpage chính là kênh mà các doanh nghiệp marketing và quảng cáo tiếp cận khách hàng hiệu quả.

fanpage-facebook-la-gi-cach-tao-facebook-don-gian

Vậy Fanpage là gì? Cách tạo lập và quản lý Fanpage trên Facebook như nào để hiệu quả?  Cùng Sky Media tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Khái niệm Fanpage là gì?

Một Fanpage hay Page Facebook là một trang được tạo lập từ một tài khoản Facebook của cá nhân hoặc một tổ chức doanh nghiệp, đóng vai trò như là một bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, người nổi tiếng,… Một tài khoản Facebook có thể tạo ra một hay nhiều trang fanpage khác nhau.

Không giống tài khoản Facebook profile cá nhân chỉ đại diện cho bạn như một cá nhân cụ thể và chỉ để kết nối, tương tác với bạn bè, thì Fanpage Facebook là một trang quảng bá hiển thị công khai đại diện cho doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn đối với tất cả mọi cư dân mạng. Bất cứ ai trên Facebook cũng có thể trở thành Fan theo dõi, kết nối cập nhật thông tin từ Fanpage bằng việc ấn vào nút “Like” và“Follow” trên trang fanpage đó.

Các loại Fanpage phổ biến hiện nay

Thông thường mỗi trang Fanpage có thể sử dụng trong những đơn vị, doanh nghiệp dựa theo đặc thù của lĩnh vực và mức độ quan trọng, sự cần thiết của sản phẩm. Tuy nhiên để phân loại trong các lĩnh vực trên facebook Fanpage được phân chia thành 6 nhóm chính sau:

1. Fanpage  dành cho các doanh nghiệp, các địa điểm của địa phương

2. Fanpage dành cho các công ty, học viện, chương trình tổ chức sự kiện

3. Fanpage dành cho các thương hiệu để quảng bá sản phẩm;

4. Fanapge đại diện cho người nổi tiếng (Các nghệ sĩ, chính trị gia, nhà văn, nhân vật nổi tiếng, người của công chúng);

5. Fanpage dành cho lĩnh vực chuyên cung cấp thông tin về tin tức, giải trí, thể thao;

6. Fanapge dành cho các hoạt động của cộng đồng.

Xét theo 6 loại hình này thì các tính năng của những trang trên không có những sự khác biệt nhau quá lớn. Đây chỉ là cách để mọi người có thể phân loại các fanpage theo lĩnh vực hoặc sự kiện cho cụ thể mà thôi.

Đối với những trang Fanpage tạo ra sức ảnh hưởng lớn trên cộng đồng, thường được gắn thêm tích xanh để chứng thực, điều đó cũng giống như việc Facebook đã công nhận thương hiệu đó là chính thức. Khi người dùng tìm kiếm trên thanh công cụ, trang Fanpage thường được ưu tiên ở top đầu. Đây cũng là một là hình thức Facebook marketing rất uy tín và hiệu quả.

Xem thêm: Trình duyệt web là gì? Các trình duyệt web phổ biến hiện nay

Hướng dẫn cách cách tạo Fanpage

Sau khi đã hiểu rõ khái niệm và những lợi ích mà Fanpage Facebook mang lại. Tiếp theo, hãy bắt tay ngay vào để tạo lập một trang Fanpage riêng với 5 bước đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập vào trang tạo Fanpage của Facebook

Đầu tiên, bạn truy cập trang lập Fanpage theo đường liên kết Facebook.com/pages. Tiếp theo, nhấp chọn nút màu xanh lá với nội dung “Create a Page” (Tạo trang) bên phải phía trên màn hình, như hình dưới đây:

buoc-1-create-a-page

Truy cập vào liên kết Facebook.com/pages và click vào Create a Page

Tiếp theo, bạn lựa chọn loại hình phù hợp với doanh nghiệp của mình, bao gồm một số gợi ý như hình ảnh bên dưới:

tao-fanpage-chon-loai-hinh-kinh-doanhClick và chọn loại hình Fanpage phù hợp

Dựa vào đặc điểm sản phẩm, dịch vụ kinh doanh hoặc muốn định hướng phát trang theo hướng nào, bạn hãy chọn loại hình Fanpage sao cho phù hợp.

Sau khi đã nhấp chọn loại hình kinh doanh phù hợp, bạn sẽ phải điền thêm một số thông tin liên quan khác, tương ứng với lựa chọn của mình. Chẳng hạn như: nếu bạn chọn ô“Company” (công ty), “Organization” (cơ quan) hoặc “Institution” (cơ quan), bạn được yêu cầu phải bổ sung thêm danh mục phụ và cả tên công ty.

Khi đã hoàn tất bước thao tác trên , bạn nhớ phải chọn ô “Tôi đồng ý với các điều khoản Fanpage của Facebook”, rồi nhấn chọn “Get Started” để tiếp tục với các bước tạo nội dung trang fanpage.

Bước 2: Hoàn tất điền thông tin cơ bản để tăng khả năng hiển thị thương hiệu và tối ưu cho quy trình SEO

Mở đầu bước 2 là chọn hình ảnh đại diện cho Fanpage (kích thước lý tưởng là 180 × 180px), hoàn thành phần giới thiệu và thiết lập địa chỉ web Facebook của mình.

Sau khi hoàn tất bước đăng tải ảnh, bạn tiến hành lưu ảnh và nhấp vào ô “Next”. Trong trường hợp không muốn cập nhật ảnh đại diện, bạn có thể bỏ qua bước này bắng cách nhấp vào nút “Skip”.

cap-nhat-anh-dai-dien-cho-fanpage-facebook

Cập nhật hình ảnh đại diện cho Fanpage

Tiếp theo, điền đầy đủ các thông tin cơ bản về doanh nghiệp của mình. Các thông tin cung cấp phải đảm bảo yếu tố chính xác, rõ ràng, đồng thời kèm theo các từ khóa có liên quan đến doanh nghiệp.

dien-day-du-thong-tin-can-thiet-de-toi-uu-quy-trinh-seo-cho-fanpage-facebook

Điền đầy đủ thông tin cần thiết về doanh nghiệp để tối ưu seo

Bước kế tiếp là bổ sung thông tin URL website (website nếu có). Phía cuối bảng có câu hỏi xác nhận liệu trang fanpage của bạn có đại diện cho một tổ chức thật ngoài đời không thì nhớ là đánh vào ô “Yes” (Có) nhé!

Cuối cùng là bước cài đặt link Facebook cho trang fanpage của bạn (Đường link Url để gõ trên trình duyệt web). Hãy nhớ rằng đường link này sẽ là công cụ giúp khách hàng tìm đến bạn dễ dàng hơn. Vì thế, bạn nên đặt tên liên kết sao cho thật ngắn gọn, dễ ghi nhớ.

Thường thì Facebook sẽ cho bạn vài gợi ý link dựa theo tên doanh nghiệp bạn đã cung cấp trước đó. Song, nếu cảm thấy gợi ý đó không phù hợp, bạn hãy bỏ qua và một cái tên khác cho liên kết của mình.

Bước 3: Tới ưu hoá mọi hoạt động nhờ vào Admin Panel

Admin Panel trên Fanpage thiết kế là khu vực làm việc dành riêng cho quản trị viên để quản lý trang fanpage.

Tại đây, đội ngũ quản trị sẽ theo được các thông báo, chi tiết mọi hoạt động của trang. Cụ thể, bảng admin panel làm nổi bật các phần cốt lõi của trang, bao gồm thông báo, những người mới đã thích trang fanpage của bạn và thông tin chi tiết cho bạn biết fanpage  đang hoạt động tốt như thế nào.

trang-quan-tri-admin-panel-fanapge-facebook

Trang Admin Panel của Fanpage Facebook

Nếu muốn cập nhật thêm thông tin hoặc muốn thêm đội ngũ các quản trị khác, bạn nhấp chọn “Edit page” (Chỉnh sửa trang) để tiến hành chỉnh sửa. Ngoài ra, nút “Build Audience” bạn có thể dùng cho việc mời người dùng mới vào trang của bạn.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng điều hướng “Build Audience” khi trang fanpage đã hoàn thiện về mặt nội dung và chứa những bài viết đáng chú ý, bạn mới bắt đầu tiến hành dùng đến phần điều hướng Build Audience nhé.

Bước 4: Hoàn thiện fanpage với những bài content chất lượng và thu hút

Xây dựng nội dung cho Fanpage thu hút lượt tương tác tự nhiên được xem là bước mất nhiều thời gian nhất và cũng là yếu tố quyết định mức độ thành công của trang fanpage.

Một trang fanpage mà chỉ toàn chứa nội dung buôn bán mang nặng tính thương mại sẽ rất dễ gây nhàm chán và ác cảm với người dùng, gia tăng tỷ lệ thoát trang. Vì thế ngoài dạng bài viết liên quan đến bán hàng, giới thiệu dịch vụ thì bạn nên đan xen thêm các loại hình bài viết khác mang tính giải trí, cung cấp kiến thức bổ ích.

cap-nhat-noi-dung-cho-fanpage

Hoàn thiện fanpage bằng những bài viết nội dung chất lượng và thu hút

Ngoài đăng trực tiếp, bạn nên share lại những bài hay trên website. Nhờ vậy vừa giúp đa dạng bài viết trên Page lại vừa giúp kéo thêm traffic cho website.

Bên cạnh việc đầu tư cho phần content, đội ngũ quản lý trang còn cần phải thường xuyên trả lời bình của fan. Đồng thời nên tạo thêm một Group để kết nối với Fanpage, kích thích tương tác của cộng đồng fan.

Bước 5: Xây dựng các tab tùy chỉnh để thu hút thêm khác hàng tiềm năng

Sau khi đã hoàn thiện nội dung chất lượng cho Fanapge, giờ là lúc bạn bắt tay thực hiện các chiến lược giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập Page, gia tăng khách hàng tiềm năng và doanh số bán hàng từ Fanpage.

Trước hết, bạn bắt đầu với giải pháp 3 tab, bao gồm:

  • Tab chào mừng Welcome Tab
  • Tab online cho shop Online Store Tab
  • Email Capture/Contest Form hỗ trợ thu nhập email của khách hàng tiềm năng

Trong đó, Welcome Tab tập trung vào việc thu hút thêm lưu lượng truy cập, Online Store Tab cho phép bạn bán sản phẩm của mình (thậm chí thu tiền thanh toán bằng thẻ tín dụng!), và Email Capture/Contest Form tập trung vào việc thu thập email khách hàng tiềm năng email từ trang fanpage.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng Fanpage hiệu quả

Không phải cứ tạo một Fanpage và để đấy là sẽ có được nhiều khách hàng theo dõi và lượng truy cập. Bạn cần biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lý. Hãy yên tâm, tôi sẽ mách bạn cách để sử dụng một trang Fanpage hiệu quả nhất.

Bắt đầu phát triển với các đối tượng

Bạn nên tìm hiểu một chút về các chiến thuật đơn giản để phát triển đối tượng của trang trên Facebook và hãy kết bạn thật nhiều để có thêm nhiều người theo dõi trang của bạn theo những bước lần lượt như sau:

Hãy tham gia và kích vào phần mời bạn bè thích trang

Khi bạn bè thích trang của bạn vừa tạo lập, họ có thể tương tác với bạn bằng cách nhấn like, bình luận hay chia sẻ nội dung bạn đăng. Điều này giúp Fanpage của bạn được nhiều người biết đến và từ đó có thêm nhiều người theo dõi.

Có thể chia sẻ những nội dung trên trang cá nhân

Hãy để cho tất cả mọi người xung quanh biết đến Fanpage bạn đang lập và sử dụng bằng cách chia sẻ dòng thời gian, trên trang cá nhân. Điều này giúp bạn quảng bá về doanh nghiệp và tăng tầm ảnh hưởng của Trang trên Facebook.

Nhờ bạn bè giúp đỡ bằng cách đề xuất

Bạn có thể gợi ý đến bạn thân của mình để phát triển và tìm hiểu Fanpage là gì bằng cách nhờ họ giúp đỡ đấy. Bạn thân có thể là những người ủng hộ tuyệt vời và nhiệt tình giúp đỡ bạn trong công việc. Hãy gửi cho bạn bè tin nhắn yêu cầu họ chia sẻ hoặc nhờ họ chia sẻ bài viết trên Fanpage một cách nhanh chóng nhé.

Tạo các bài viết thật hay và hấp dẫn

Bạn có thể viết những bài thật hay và chi tiết về lĩnh vực mà mình đang tạo lập và phát triển. Trình bày thông tin về nội dung một cách đầy đủ nhất, tuy nhiên cũng không nên quá dài dòng mà cần ngắn gọn nhưng cũng phải gây ấn tượng nhé. Viết xong bạn có thể chia sẻ trên Fanpage để mọi người có thể biết.

Bên cạnh đó hãy sử dụng tính năng live stream để thu hút và gây ấn tượng chú ý của mọi người. Tất cả những bài viết đăng tải trên Fanpage nếu đi kèm có ảnh, video, hoặc live stream thì có xu hướng được phát triển hơn so với những bài không có hình ảnh,..

Bạn có thể thêm những địa chỉ cần thiết để mọi người liên lạc. Hãy giúp mọi người tìm thấy những địa chỉ Fanpage facebook của bạn bằng cách cập nhật thông tin quan trọng, cách liên hệ hay những khung giờ làm việc, có thể thêm số điện thoại, địa chỉ, email,…

Chỉnh sửa trang Fanpage cho phù hợp

Bạn cần thay đổi hay cập nhật và làm mới những nội dung từ trên Fanpage của mình. Có thể thay đổi bằng cách tạo những bài viết dạng biểu mẫu. Tạo lập nêu cách tab từ Fanpage hay đơn giản hãy làm nổi bật phần trang cá nhân hay thông tin về sản phẩm để phù hợp với nhu cầu.

Như  vậy nếu muốn phát triển Fanpage của mình bạn cũng cần tham khảo từ những địa chỉ khác nhau. Nếu bạn biết những hạn chế của mình ở đâu chắc chắn bạn sẽ có được những điểm mạnh nhất và phát triển trang ngày càng tối ưu.

Tóm lại, Fanpage là gì? Đây là một trong những yếu tố cần thiết nếu phát triển mô hình từ các tổ chức doanh nghiệp trong kinh doanh. Vì vậy, bạn hãy tìm hiểu tất cả thông tin trên để việc kinh doanh, buôn bán, giới thiệu sản phẩm, các dịch vụ được dễ dàng hơn nhé.

Không riêng gì công việc kinh doanh mà những người nổi tiếng, tổ chức cộng đồng, chính trị gia cũng có thể sử dụng fanpage để quảng bá rộng rãi hình ảnh của mình đến gần với công chúng hơn.

Thêm vào đó, việc tạo lập fanpage lại vô cùng đơn giản, mọi việc đều theo hướng dẫn có sẵn từ Facebook. Công việc của bạn chỉ là sáng tạo nội dung, tương tác người dùng và thiết kế trang fanpage facebook sao cho thật bắt mắt, thu hút người dùng.

 

Bài viết liên quan