NFT Marketplace là gì?

NFT được dự đoán là “tương lai” của lĩnh vực tiền điện tử. Để giao dịch, mua bán NFT thì cần có NFT Marketplace. Vậy NFT Marketplace là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về NFT Marketplace qua bài viết sau.

NFT Marketplace là gì?

Hiểu đơn giản, NFT Marketplace là một thị trường hay một không gian địa điểm diễn ra những hoạt động giao dịch và trao đổi NFT. Mọi sản phẩm/hàng hóa hay dịch vụ đều cần thị trường để giao dịch và NFT cũng không ngoại lệ.

nft-marketplace-la-gi-1

Thông qua những dữ liệu cơ bản của NFT Marketplace, chúng sẽ thể hiện được tổng thể thực trạng của NFT trong một hệ sinh thái. Những dữ liệu về NFT Marketplace giúp chúng ta biết được liệu NFT có thu hút dòng tiền? Loại NFT nào được ưa chuộng nhất? Nhánh NFT nào được quan tâm nhất?…

Phân loại các NFT marketplace

Hiện tại, số lượng NFT Marketplace ngày càng gia tăng. Các chuyên gia phân loại NFT Marketplace ra thành 3 dạng, bao gồm:

Thị trường NFT độc bản

Thị trường NFT độc bản là một nơi diễn ra các hoạt động mua bán NFT độc nhất. Đó thường là những tác phẩm mang tính nghệ thuật và chỉ được tung ra một bản duy nhất hoặc phát hành với số lượng cực kỳ ít. Chính sự hiếm hoi này cũng đã tác động lên giá của NFT trong thị trường độc bản là cao hơn. Mặc dù vậy, hạn chế của thị trường NFT độc bản là tính thanh khoản thấp do giá trị NFT cao, số lượng hiếm. Thị trường này thích hợp với những nhà đầu tư muốn sưu tầm những tác phẩm độc nhất vô nhị mà thôi.

Thị trường NFT phổ thông

Thị trường NFT phổ thông là nơi diễn ra giao dịch của hầu hết các NFT. NFT được giao dịch ở thị trường này đa dạng số lượng, hình thức, tính năng và giá trị.

nft-marketplace-la-gi-2

Loại NFT Marketplace này cũng là loại thông dụng nhất và có số lượng cao nhất. Bởi chúng thỏa mãn được những mong muốn cơ bản từ người dùng. Thị trường NFT phổ thông uy tín hiện tại có thể kể đến NFT Marketplace của những sàn tập trung như KuCoin NFT, Binance NFT… Trong đó, KuCoin là sàn nổi tiếng với việc cho phép người dùng mua coin thông qua những cặp giao dịch được hỗ trợ như ETH USDT, BTC USDT… Nếu anh em muốn nhận báo giá mới nhất của NFT có thể cập nhật trực tiếp tại sàn KuCoin hoặc mua/bán coin nhanh chóng với phí giao dịch thấp nhất.

Thị trường NFT chuyên dụng

Thị trường NFT chuyên dụng là nơi diễn ra những giao dịch NFT chuyên biệt của một mảng nhất định. Chẳng hạn như NFT cho mảng game, NFT cho mảng video, bài hát…  Thị trường NFT chuyên dụng góp phần giao dịch NFT thuận tiện và đơn giản hơn. Nhà giao dịch cũng có thể giám sát những phản ứng và biến động một cách dễ dàng.

Sàn giao dịch NFT và lưu ý cần biết

Khi chọn NFT Marketplace cần xem xét nhiều tiêu chí. Trước tiên, nhà giao dịch cần cân nhắc việc sàn giao dịch nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho coin mà bạn đang sở hữu và sử dụng.

Loại coin

Một số thị trường NFT hỗ trợ cồng thanh toán bằng tiền pháp định và những lựa chọn coin điện tử khác như BTC, ETH… Một số sàn chỉ cho phép kết hợp ví tiền điện tử cụ thể.

Loại NFT

Tiêu chí thứ hai cần xem xét là loại NFT mà nhà giao dịch muốn mua. Ngay cả khi đó là NFT mảng âm nhạc, game, thể thao hay nghệ thuật… Thì khi lựa chọn một dự án NFT, bạn cần cân nhắc các NFT có thể liên kết với nhau. Chẳng hạn như NFT nghệ thuật có thể xuất hiện trong danh mục sưu tầm vì có sẵn một khối lượng lớn.

nft-marketplace-la-gi-3

Phí giao dịch

Phí gas của mỗi thị trường NFT là khác nhau trên mỗi nền tảng khác nhau. Khi nhà giao dịch mua NFT, cần bỏ ra một khoản tiền để thanh toán phí giao dịch mua NFT. Mỗi sàn giao dịch cung cấp một chính sách phí giao dịch khác nhau. Lời kết Trên đây là những thông tin tổng hợp về NFT Marketplace. Với những kiến thức cơ bản này, hy vọng sẽ giúp mọi người có cái nhìn tổng thể hơn về NFT Marketplace và có chiến lược đầu tư tốt với NFT trong tương lai.

Bài viết liên quan